Stephen Paddock, nghi phạm vụ xả súng tàn bạo tại lễ hội âm nhạc Las Vegas ngày 1/10, là một người đàn ông về hưu không có tiền án tiền sự trước đó và được tin là không có liên hệ với bất cứ nhóm vũ trang nào.


Chân dung được cho là Stephen Paddock (Ảnh: Mirror)
Cả nước Mỹ đang chấn động vì vụ tấn công đẫm máu đêm ngày 1/10 tại một lễ hội âm nhạc ở Las Vegas. Nghi phạm của vụ án được cho là đã chĩa súng máy xuống đám đông những người xem ca nhạc, dội “mưa đạn” và cướp đi mạng sống ít nhất 50 người và làm bị thương hơn 400 người cho đến thời điểm hiện tại. Đây được coi là vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Cảnh sát xác nhận nghi phạm đã bị tiêu diệt ngay sau đó tại căn phòng mà hắn gây án, đồng thời hé lộ danh tính người này là Stephen Paddock, 64 tuổi.

Tên này được cho là đã thuê phòng khách sạn ở Mandalay Bay Hotel từ hôm 28/9 (thứ Năm tuần trước). Tại đây, cảnh sát sau đó đã tìm thấy 8 khẩu súng ngắn và nhiều súng trường.

Đám đông cúi rạp người tránh đạn trong vụ xả súng ở Las Vegas
Theo Telegraph, Paddock được cho là đã lên chức ông và hắn sinh sống tại một ngôi nhà xa xôi hẻo lánh tại vùng sa mạc ở Mesquite, Nevada từ tháng 6/2016. Trước đó, nghi phạm đã sinh sống tại nhiều nơi trên lãnh thổ Mỹ.

Mặc dù các báo cáo ban đầu phỏng đoán có nhiều tay súng cùng tham gia vào vụ tàn sát dã man này, nhưng theo cảnh sát trưởng hạt Clark Joseph Lombardo, Paddock được cho là hành động 1 mình.

Tại thời điểm hiện tại Paddock được cho là không có liên hệ hay bị bất cứ tổ chức khủng bố nào đứng đằng sau giật dây. Ông Lombardo cho rằng đây không phải là hành động tấn công khủng bố tuy nhiên ông cho biết cảnh sát chưa điều tra ra động cơ hay nguyên nhân gì khiến cho khắn hành động một cách tàn bạo như vậy.

Những vụ xả súng làm chết người nhiều nhất tại Mỹ kể từ năm 1991 (xanh đậm: số người chết, xanh nhạt: số người bị thương) (Đồ họa: BBC)
Theo hồ sơ của cảnh sát bang Nevada, Paddock chưa hề có tiền án tiền sự. Cảnh sát ở Mesquite xác nhận với CBS News rằng nghi phạm hiện đang sống trong cộng đồng hưu trí và không phải là cựu quân nhân.

Một người phụ nữ gốc Australia có tên Marilou Danley, 62 tuổi, được cho là đã đi cùng với nghi phạm trước thời điểm xảy ra vụ xả súng. Hồ sơ cá nhân của bà cho thấy bà cùng sống với Paddock từ tháng 1/2017.

Tuy nhiên, cảnh sát cho rằng, người phụ nữ này có thể không liên quan đến vụ xả súng. Hiện cũng chưa có nhân chứng nào nhìn thấy bà xuất hiện cùng nghi phạm tại khách sạn Mandalay Bay hay bất cứ nơi nào khác.
MAI HOA