Vừa qua, gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc đã hợp tác với các thương hiệu quốc tế như Louis Vuitton, Swarovski và Samsung để thành lập “Liên minh chống hàng giả bằng Big Data”.

Alibaba sẽ cung cấp cho những thương hiệu bán hàng trên trang web của mình công nghệ có thể giúp họ xác định và loại bỏ hàng giả, trong khi các công ty trong liên minh này sẽ cung cấp chuyên môn về sở hữu trí tuệ.

Alibaba cũng tuyên bố đã loại bỏ được 380 triệu danh sách trực tuyến trong 12 tháng tính đến tháng 8/2016 và loại bỏ 180 nghìn cửa hàng bán hàng qua trung gian.

“Vũ khí mạnh nhất chống lại hàng giả ngày nay là dữ liệu và phân tích, cách duy nhất chúng ta có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến này là đoàn kết,” Jessie Zheng, Giám đốc nền tảng quản trị của Tập đoàn Alibaba cho biết trong một tuyên bố gửi qua email.

photo-1-1484704304763

Hơn 63% hàng giả trên thế giới có nguồn gốc từ Trung Quốc và Mỹ là nước phải chịu hậu quả lớn nhất trong việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Theo OECD công bố hồi tháng 4/2016, số tiền thế giới phải bỏ ra để nhập khẩu hàng giả lên đến 461 tỷ USD vào năm 2013, chiếm 2,5% nhập khẩu toàn cầu.

Mars và Huawei cũng nằm trong 20 thương hiệu tham gia liên minh này, Alibaba cho biết.

“Liên minh chống hàng giả bằng Big Data” của Alibaba sẽ nâng cao nhận thức về việc thực thi tốt nhất quyền sở hữu trí tuệ và giáo dục người tiêu dùng cũng như khám phá những cách thức mới sáng tạo để bảo vệ tốt hơn các thương hiệu trực tuyến và ngoại tuyến”, công ty cho biết trong một tuyên bố gửi qua email.

Trước đó, Alibaba đã nhận định khu vực Pearl River Delta và đồng bằng sông Cửu Dương Tử là điểm nóng sản xuất hàng giả ở Trung Quốc. Alibaba cũng công bố đã giúp Trung Quốc thi hành luật pháp khi tìm thấy 417 cơ sở sản xuất hàng giả vào năm 2016, tăng thêm 244 cơ sở so với năm 2013, trang web tin tức Alizila của Alibaba cho biết.

Đáng nói, Alibaba đã kiện một người bán hàng giả lần đầu tiên vào tháng này, đòi được 1,4 triệu Nhân dân tệ (tương đương 204.068 USD) tiền bồi thường thiệt hại. Được biết, vụ kiện chống lại hai người bán đồng hồ Swarovski giả trên trang Taobao.

Tháng 12/2016, đại diện thương mại Mỹ đã đưa Taobao vào danh sách đen “Những nơi buôn bán khét tiếng” cùng với hơn 20 trang mạng khác trên toàn thế giới về video, trò chơi và bán thuốc lậu.

Công ty này trước đó cũng đã thừa nhận gặp vấn đề với hàng giả. Người sáng lập Jack Ma đã nói rằng hàng nhái có “chất lượng tốt hơn, giá cả tốt hơn so với các sản phẩm thật, thương hiệu thật”, theo CNBC báo cáo trong tháng 7/2016.

Mai Mai